สกู๊ป สัมภาษณ์ อ.พิมญาดา นิตยสาร “ตั้งตัว Modern SMEs”

สกู๊ปสัมภาษณ์ 

อาจารย์พิมญาดา วิชาชัยโชติสกุล

เจ้าของ สถาบันชาริน่า เมคอัพ

โดย

นิตยสาร “ตั้งตัว Modern SMEs”

เป็นนิตยสาร แนะนำการสร้างอาชีพ เพื่อตอบรับเทรนด์คนรุ่นใหม่

ที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว ภายใต้แนวคิด “โมเดิร์น”

ทั้งแนวคิดธุรกิจ ตัวสินค้า หรือตัวผู้ประกอบการเอง  

เป็นนิตยสาร ประเภทแนะนำการสร้างอาชีพ

ที่ขายดีอันดับ 1 ตามร้านหนังสือชั้นนำ 

ฉบับ ปีที่ 11 ประจำเดือนพฤษภาคม 2558  

 

 

"กว่าจะมาเป็น สถาบันชาริน่า เมคอัพ"

อาจารย์พิมญาดา  วิชาชัยโชติสกุล

(Professional Makeup Artist) @ Charina Makeup

เจ้าของสถาบัน สอนออกแบบคิ้วเสริมโหงวเฮ้ง

สักคิ้ว เพ้นท์คิ้ว 3มิติ  และ 6มิติ  

และเป็นเจ้าของ เทคนิคการสร้างลายเส้นธรรมชาติ

ลายเส้นเสมือนจริง NHD - Paint Eyebrows

(Naturalistic  High Definition - Paint Eyebrows) 

 

 

               จากแนวคิด  “The more you give  The more you receive การที่คนเรายิ่งได้ให้มากเท่าไรก็จะยิ่งได้รับกลับมามากเท่านั้น  การสอนก็ถือว่าเป็นการให้อย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าเรามีโอกาสได้สอน ได้แนะนำผู้อื่นมากมายเท่าไร เราก็ยิ่งมีโอกาสได้รู้จักคนมากขึ้นได้เรียนรู้ และได้พัฒนาตนเองมากขึ้นเท่านั้น หรือแม้แต่การช่วยปรับเปลี่ยนโหงวเฮ้ง เสริมบุคลิกให้กับคนอื่นๆให้ดีขึ้น สวยขึ้น ก็ถือเป็นการสร้างความสุขและเป็นการให้ได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน”  

 

               คงจะเป็นเรื่องที่ดีไม่ใช้น้อย ที่ใครคนหนึ่ง ที่รักชื่นชอบในงานด้านศิลป์และหลงไหลในงานด้านความสวยความงาม มาตั้งแต่เล็กจนโต และมาวันหนึ่งก็สามารถสั่งสมประสบการณ์และพัฒนาตัวเองในด้านอาชีพที่เราชอบมา จนประสบความสำเร็จ ได้ทำในอาชีพด้านศิลปะความงามที่เรารักและหลงไหล  จนวันหนึ่งก็ได้กลายมาเป็นอาจารย์ผู้สอนด้านศิลป์เกี่ยวกับความสวยความงาม  ซึ่งเกิดจากความต้องการของเพื่อนๆ และลูกค้าผู้มาใช้บริการ ที่อาจารย์พิมเคยเป็นผู้เนรมิตรความสวย ความงามให้มาก่อนหน้านี้ แล้วทั้งนั้น

 

               ต้องยอมรับรับว่า อาจารย์พิมญาดา เป็นคนโชดดีมากๆ ที่สามารถค้นพบตัวเองและค้นพบอาชีพที่เรารัก และที่สำคัญยังได้ทำงานในสายอาชีพที่เรารักและชอบด้วย ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่า  อ.พิมญาดา เป็นค้นที่ไม่หยุดหนิ่ง ที่จะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด ชอบเรียนรู้และหาอะไรใหม่ๆทำ นอกจากการเป็นคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกๆ ทั้งสองคน ก็ไม่เว้นที่จะหาธุรกิจที่ตัวเองชอบมางานเสริมจนปัจจุบัญเป็นอาชีพหลักไปแล้ว   เริ่มจากสมัยวัยรุ่นที่ อ.พิมญาดา เป็นคนที่ชอบการแต่งตัวและความสวยๆงามๆ และ ในช่วงเกียบยี่สิบปีที่แล้ว อ.พิมญาดา ได้เคยไปเรียนด้านการเสริมความงามกับสถาบันหลายแห่งที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น และในช่วงปี 1997 ก็เคยเปิดธุรกิจเสริมความงามภายใต้ชื่อ ร้าน "Cut Corner Makeup"  แถวย่านทองหล่อ-เอกมัย 

 

จากพื้นฐานและประสบการณ์ที่มี บวกกับความชอบในสายอาชีพด้านนี้ จึงทำให้พยายามที่จะพัฒนาตัวเองเกี่ยวกับอาชีพด้านความสวย ความงาม มาโดยตลอด  จนต่อมาช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ที่ธุรกิจการสักคิ้ว เพ้นท็คิ้ว 3มิติ ได้เริ่มมาเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในกลุ่มคนที่รักสวยรักงาม หรือกลุ่มคนที่มีปัญหาเรื่องคิ้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไม่มีขนคิ้ว  คิ้วขาด  คิ้วบาง คิ้วไม่เป็นทรง คิ้วแว่ง คิ้วมีแผลเป็น หรือแม้แต่ผู้ที่มีคิ้วอยู่แล้วแต่ไม่ชอบเสียเวลาในการเขียนคิ้วทุกๆเช้า หรือระหว่างวัน  ซึ่งเป็นปัญหาของสาวๆส่วนใหญ่ ต้องเจอและพยายามหาวิธีแก้ด้วยการสักคิ้วบ้างปลูกคิ้วบ้างหรือกั้นคิ้วแว๊กคิ้วให้เป็นรูปทรงบ้าง แล้วแต่ความถนัดความชอบของแต่ละคน

 

และปัจจุบันการเพ้นท์คิ้ว สักคิ้ว 3มิติ 6มิติ ได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากปัจจุบันนี้มีเทคนิคใหม่ๆที่ทำให้การสักคิ้ว การเพ้นท์คิ้ว มีความเป็นธรรมชาติมาก กว่าการสักคิ้วถาวร ในยุคอดีตมากเนื่องจากสมัยอดีตนั้น การสักคิ้วจะดูไม่มีความเป็นธรรมชาติ เทคนิคและสีที่ใช้ก็จะติดทนนานมาก ยากต่อการแก้ไข เมื่อมีอายุมากขึ้น สีที่สักก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวดูไม่สวย

 

               อาจารย์พิมญาดา มองว่า เทรนด์ธุรกิจด้านนี้ ตอบโจทย์ให้กับสาวๆส่วนใหญ่แน่นอน  ถ้าวิเคราะห์ดีๆ ปัจจุบันนี้ ก็มีผู้ชายที่กำลังมีแนวโน้มนิยมการสักคิ้ว มากขึ้นด้วยเช่นกัน  ซึ่งถ้ารวมๆแล้วทั้งผู้หญิงผู้ชาย ก็ถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่มากๆ  ดังนั้นจึงได้เริ่มศึกษาเรื่องการสักคิ้ว การเพ้นท์คิ้ว 3มิติ 6มิติ อย่างจริงจังโดยศึกษาจากทั้งสถาบันในประเทศไทยหลายแห่ง  และตัดสินใจเดินทางไปศึกษาเรื่องการสักการเพ้นท์คิ้วยังต่างประเทศ มากถึง 3 ประเทศ ทั้งประเทศเกาหลี, ประเทศฮ่องกง,  และประเทศจีน ที่เป็นต้นตำหรับเรื่องการสักคิ้ว 3 มิติ เสริมโหงวเฮ้ง  โดยมองว่า ความคาดหวัง ความสวยของลูกค้าเป็นภารกิจที่สำคัญมาก เราต้องรู้ลึก รู้จริง และต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกพอใจ  มั่นใจในการมาใช้บริการให้ มากที่สุด  “ความสวยของลูกค้าต้องมาคู่กับความปลอดภัยของลูกค้าเช่นกัน”  ลูกค้าที่มาทำกับอาจารย์พิมญาดา ต้องมั่นใจได้ว่าต้องได้ความสุข ความสวย กับไปแน่นนอน นี้เป็นหลักคิดที่สำคัญ อาจารย์พิมญาดา ถือคติว่า “ความสุขของคุณลูกค้าคือความสุขของเรา” (Customer Happiness is Our Happiness) 

 

               จากโดยพื้นฐานที่ อ.พิมได้เล่าว่าอาจารย์เป็นคนชอบการให้ และมีความสุขกับการได้ทำ ได้เห็นคนอื่นมีความสุข จึงเป็นที่มาของการเริ่มเปิดสอนเทคนิคการเพ้นท์คิ้ว การสักคิ้ว ทั้งคิ้ว 3มิติ และคิ้ว 6มิติ แบบลายเส้นธรรมชาติ และแบบการคิ้วสไลด์  จากที่มีเพื่อนๆ และลูกค้าที่เคยมาใช้บริการ จนกลายเป็นเพื่อนเริ่มขอให้เปิดสอน   แต่ก็มีหลายๆคนอาจมองว่าการเปิดสอนเทคนิคเป็นการเพิ่มคู่แข่งให้ตัวเองในตลอด ขณะเดียวกัน อ.พิมญาดา  กับมองว่า การที่เราได้แบ่งปันมากเท่าไร เราก็ยิ่งได้รับกลับมามากเท่านั้น และยิ่งเป็นการได้พัฒนาตัวเองให้มากขึ้นเลื่อยๆ อ.พิมญาดา มองว่า ตลาดในประเทศไทยยังมีลูกค้าที่ต้องการทำคิ้วอยู่มากมายหรือแม้แต่ชาวต่างชาติ ก็ยังนิยมมาทำสักคิ้วที่เมืองไทยเป็นจำนวนมาก เพราะราคาที่บ้านเราถูก  และนับวันจะมากขึ้นเลื่อยๆ และที่สำคัญคนในยุคปัจจุบัน ยิ่งให้ความสำคัญกับความสวยความงามกันมากขึ้นเลื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องคิ้วถือว่าเป็นมงกุฎของหน้าที่สำคัญมาก การปรับเปลี่ยทรงคิ้วสามารถเพิ่ม เสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้าได้แบบง่ายๆ และไม่เสียเวลามาก  

 

และเทคนิคปัจจุบันการเพ้นท์คิ้วหนึ่งครั้ง ก็อยู่ได้เพียง 1-3 ปี แล้วแต่สภาพผิวของแต่ล่ะคนเพราะการเพ้นท์คิ้วปีจจุบันเป็นการเสริมความงามแบบกลึ่งถาวร (Semi-Permanent Makeup)  ซึ่งจะ ไม่นานเหมือนการสักคิ้วถาวร สมัยก่อนๆ ที่ดูไม่เป็นธรรมชาติเหมือนเทคนิคในปัจจุบัน  ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนโครงคิ้วหรือถ้าต้องการสักหรือเพ้นท์ใหม่ได้ไม่ยาก ตามความต้องการของลูกค้า  จึงคิดว่า กลุ่มลูกค้าเป้าหมายยังมีอีกมากมาย ไม่ต้องกังวลในเรื่องการแข่งขัน แน่นอน  และที่สำคัญทางลูกค้าก็จะมีสิทธิในการเลือกในการรับบริการ ซึ่งช่างแต่ละท่านก็จะเป็นฐานลูกค้าของตัวเองอยู่แล้วจึงไม่ได้เป็นห่วงในเรื่องดังกล่าว

 

 

 

               สำหรับการเปิดสอนหลักสูตรของอาจานย์พิมญาดา แนะนำว่าใครเหมาะที่จะเรียนเรื่องสักคิ้ว เพ้นท์คิ้วได้บ้าง  อ.พิมญาดาเล่าว่าคนที่จะมาเรียนสักคิ้ว เพ้นท์คิ้วได้ ต้องมี 2 เรื่องหลักๆ 

 

               1.ต้องมีใจก่อน  คือต้องมีใจรักใจชอบในด้านนี้เป็นทุนจะทำให้ประสบความสำเร็จได้เร็ว  หรืออีกอย่างต้องมีใจรักในงานด้านอาชีพบริการก็สำคัญมาก เพราะต้องเจอกับความต้องการของลูกค้าหลายๆแบบ และมีใจสุดท้ายคือต้องมีใจ ที่ต้องการมีอาชีพ มีใจที่ต้องการความสำเร็จ มาเป็นทุนก่อน  เพราะจะทำให้เรามีความมุ่งมั่นไม่ท้อง่ายๆ เพราะอาชีพทุกอาชีพ จะต้องมีความอดทน พยายามทุ่มเท และมีเป้าหมาย ทุกอย่างที่ทำก็จะประสบผลสำเร็จได้ง่ายขึ้น

 

               2.มีเงินทุนเริ่มต้น  แต่การเริ่มต้นลงทุนก็ไม่ต้องมาก   ในธุรกิจด้านนี้การลงทุนจะมีให้เลือกหลายระดับอยู่ที่ผู้เรียน แต่การลงทุนเรื่องเรียนสีกคิ้ว จริงๆแล้วมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก ก็มีแต่ตั้งแต่ราคาไม่ถึง 10,000 บาทจนถึงหลัก 8-9 หมื่นหรือแสนบาท ซึ่งก็อยู่ที่ผู้เรียนสามารถเลือกได้ตามความต้องการ  แต่ก็ถือว่าการลงทุนเรื่องเรียน มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับด้านอื่นๆ  แต่ที่ลงทุนสูงมากหน่อยหน้าจะอยู่ในส่วนการก่อสร้างหรือการตกแต่งร้านมากว่า ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา หรือทำเลที่ตั้งหรือสไตร์การตกแต่งของแต่ละคน ก็เลือกได้ตามใจต้องการ

 

               อาจารย์บอกว่าถ้าพร้อมทั้งสองเรื่องนี้แล้วก็สามารถเดินหน้าทำธุรกิจได้เลย จากประสบการณ์อาจารย์ทที่สอนนักเรียนมามี หลายๆคนหรือส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้  จากที่จ่ายค่าเรียนไปไม่กี่หมื่น พอเรียนจบ ก็ทำเงินคืนทุ่นค่าเรียนได้เลยใช้เวลายังไม่ถึงเดือน โดยที่ยังไม่เปิดร้านด้วยช้ำ หรือบางคนเรียนยังไม่ทันจบก็มีลูกค้ารอบๆตัวมารอให้ทำคิ้วให้แล้วก็มี หลายคน จึงถือเป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถคืนทุนได้เร็วมาก

 

               ส่วนเรื่องที่เกี่ยวกับคุณสมบัติของตัวผู้เรียนว่ามีประสบการณ์หรือไม่มีประสบการมาเลยสามารถเรียนได้หรือป่าว  อาจารย์พิมญาดา บอกว่า คนที่ไม่มีประสบการณ์มาเลยก็สามารถเรียนได้แน่นอนค่ะเพราะอาจารย์ การันตีเรื่องเรียนว่าเรียนแล้วต้องสอนให้ทำได้จริงเท่านั้น  และมีการสอบภาคปฎิบัติโดยการให้ลงหุ่นจริงหลังจากมีการฝึกฝนจนชำนาญจากการลงแผ่นหนังเทียม หรือสักลงหนังหมูมาก่อนแล้วจนชำนาญก่อนให้ลงงานกับหุ่นคนจริง ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ให้จบไปแน่นอน มั่นใจได้ 

 

 


ส่วนหลักสูตร ก็มีการแบ่งออกเป็น สองหลักสูตร คือ

               1.  หลักสูตรสักคิ้ว, เพ้นท์คิ้ว มืออาชีพ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลยก็สามารถเรียนได้ จะเป็นการสอนตั้งแต่เริ่มต้นเลย

               2. หลักสูตรเพิ่มเทคนิคพิเศษ   เหมาะกับผู้ที่เป็นช่างอยู่แล้วที่ต้องการเพิ่มเทคนิคใหม่ๆ หรือเทคนิคพิเศษ เพื่อต่อยอดธุรกิจ และอยากพัฒนาลายเส้นเพิ่มเติม

 

เมื่อถามถึงจุดแข็งของสถาบันอาจารย์

ว่าทำไมต้องตัดสินใจมาเรียนที่ สถาบันชาริน่าเมคอัพ 

ต่างจากที่อื่นๆอย่างไร อาจารย์ตอบไว้น่าสนใจ 

 

               “ในประเทศไทยตอนนี้มีที่เรียนการสักคิ้ว เพ้นท์คิ้ว เยอะมากๆก็เป็นเรื่องดีต่อผู้ที่ต้องการเรียนที่สามารถเลือกได้ ว่าเราต้องการเรียนที่ไหน และแบบไหนเหมาะกับเราทำให้ผู้เรียนสามารถหาข้อมูลเปรียบเทียบได้จากหลายๆแห่ง จากประสบการณ์อาจารย์ที่เคยไปศึกษาอย่างจริงจังจากหลายสถาบันจากทั้งในและจากต่างประเทศมากถึง 3 ประเทศ ก็ได้รับคำตอบว่าถ้าเราเจอสถาบันที่ใช้ที่เดียวมันก็จบไม่ต้องเรียนเพิ่มเติมหลายๆที่ก็ได้ แต่ในกรณีที่อาจารย์ต้องไปหลายๆที่ เพราะเราต้องการพัฒนาตัวเองและต้องการทราบทุกๆเทคนิคที่ใช้กันในวงการ การเพ้นท์ การสักคิ้ว 3มิติ 6มิติ  การที่เราเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนที่ผ่านการปฎิบัติและฝึกฝนมาแล้วย่อมทำให้เราสามารถสำเร็จได้เร็วขึ้น เราไม่ควรไปลองผิดลองถูกโดยใช้ลูกค้าเป็นหนูทดลอง เพราะลูกค้าที่มาใช้บริการเรา เขามาด้วยความคาดหวัง ซึ่งจะไม่มีช่องว่างของคำว่า ผิดพลาดไว้ให้เรา ความพอใจความสวยของลูกค้าต้องมาคู่กับความปลอดภัย ถ้าเราจะอยู่ในธุรกิจนี้แล้วเราต้องรู้ให้ลึกให้จริง มันจึงเป็นที่มาของแนวคิดว่า ทำมัยต้องเรียนหลายๆสถาบัน" 

 

               "แต่ถ้าถามว่ามาเรียนกับอาจารย์ได้อะไรมากว่าที่อื่นมัย ตอบได้เลยว่าคนที่มาเรียนกับอาจารย์พิม นอกจากได้อุปกรณ์มาตรฐานเหมือที่อื่นๆ แล้วผู้เรียนจะได้เรียนแบบรายบุคคล(Exclusive Course) กับ อาจารย์พิมญาดา วิชาชัยโชติสกุล ไม่เกิน 3-6 คนต่อคลาส ซึ่งจะมีครูผู้ช่วยค่อยแนะนำใกล้ชิด ชึ่งจะเน้นการสอนแบบเพื่อนให้เพื่อน ให้ผู้เรียนได้ความรู้จริงๆไม่มีกั๊กความรู้ ผู้เรียนสามารถรับได้มากเท่าไรก็รับไปเลย เพราะอาจารย์ถือคติว่า  การที่เราสอนคนอื่นให้เก่งได้มากกว่าเราถือว่าเป็นความภูมิใจของผู้สอน และในคอร์สจะมีการฝึกฝนภาคปฎิบัติลงหุ่นคนจริง และที่สำคัญทุกเทคนิคที่อาจารย์ได้รับมาจากหลายๆสถาบันทั้งในและต่างประเทศรวมๆกันแล้วมาก 8 สถาบัน อาจารย์จะต้องถ่ายทอดแนะนำเทคนิคให้ไปใช้ได้ทั้งหมด ไม่ต้องไปเสียเวลาไปเรียนเองเสียค่าใช้จ่ายมากๆ ทำให้เป็นทางลัดสู่ความสำเร็จได้แบบง่ายๆประยัดเวลาไม่ต้องไปลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ส่วนที่เหลือคือแค่การพัฒนาฝึกฝนทักษะและความชำนาญด้วยตัวเองอย่างตั้งใจเท่านั้น”

 

สำหรับใครที่กำลังสนใจหาอาชีพหลัก หรือหาธุรกิจเสริม สามารถติดต่ออาจารย์พิมญาดาได้โดยตรงที่ “ชาริน่าเมคอัพอะคาเดมี่”

      

Tel: 061 464 6451, 085 153 2525 

Line ID: charinamakeup, www.charinamakeup.com 

Facebook/ G+/ IG/ Twitter @charinamakeup

 

 


  • S__4464683
    จากภาพตัวอย่าง "ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล" นี้เป็นผลงานบางส่วนของการสักคิ้ว 6 มิติ ลายเส้นธรรมชาติ NHD Eyebrows สามารถขอชมผลงานจำนวนมากได้ที่ร้านชาริน่าเมคอัพ (Charina M...

  • S__4464690.jpg
    ตัวอย่างบางส่วนของการสักคิ้ว by Charina Makeup (ชาริน่า เมคอัพ) การสักคิ้ว 6 มิติแบบลายเส้นเสริมโหงวเฮ้ง การสักคิ้ว 3 มิติแบบสไลด์ทึบเสริมโหงวเฮ้ง การสักคิ้ว 3 มิติแบบลายเส้นเสริมโ...

  • S__4464697.jpg
    บริการสักคิ้ว เพ้นท์คิ้ว 6 มิติ ลายเส้นพิเศษ หรืองานลายเส้น NHD Eyebrows สไตล์ หกมิติ เป็นเทคนิคการเพนท์คิ้ว 6 มิติ หรือลายเส้นคิ้วNHD Eyebrows (Naturalistic High-Definitio...

  • S__8404996.jpg
    บริการสักคิ้ว เพ้นท์คิ้ว สไลด์คิ้ว สามมิติแบ่งเป็น 2 สไตล์ 1. งานสักคิ้ว 3 มิติ แบบลายเส้นเหมือขนคิ้วธรรมชาติ 2. งานสักคิ้ว 3 มิติ แบบสไลด์ที่เหมือนการเขียนคิ้ว เทคนิคการสัก...
Visitors: 3,399,707